Tư Vấn Miễn Phí

(+84) 932 662 186

Tư Vấn Hướng Nghiệp Là Gì? Tại sao giới trẻ cần được tư vấn hướng nghiệp?

Bạn Có Biết

Tư Vấn Hướng Nghiệp Là Gì? Tại sao giới trẻ cần được tư vấn hướng nghiệp?

Tư vấn hướng nghiệp là một việc vô cùng quan trọng trong xã hội hiện nay. Nhận được sự tư vấn kịp thời và chính xác sẽ tạo cơ hội cho bạn để lựa chọn ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân.

Triết gia nổi tiếng Aristotle đã từng nói: “Mục đích chính đáng nhất của con người trong cuộc sống là nhận thức bản thân một cách toàn diện, phát triển tiềm năng của mình đến độ viên mãn, và từ đó hoàn thiện bản thân. Cuộc sống tốt đẹp là kết quả của sự phát triển toàn diện về năng lực, tư chất và nhân cách của con người. Một cá nhân không đạt được điều này sẽ luôn cảm thấy áp lực, tự thấy không hài lòng với chính mình. Tình trạng tinh thần suy sụp này sẽ thể hiện qua sự buồn chán, đau khổ và những dấu hiệu của một cuộc sống bất hạnh. Ngược lại, những người nhận thức và khai thác bản chất và tiềm năng tiềm ẩn của mình sẽ có cuộc sống trọn vẹn, thỏa mãn.” Từ quan điểm này, chúng ta có thể thấy rằng, mục tiêu lớn nhất của con người là sống đúng với tiềm năng của mình để tạo nên một cuộc sống viên mãn.

Công việc tư vấn hướng nghiệp là gì?

Công việc và sự nghiệp đóng vai trò quan trọng và thiết yếu, vì hầu hết chúng ta sẽ dành ít nhất một phần ba cuộc đời để làm việc. Sự phát triển nghề nghiệp không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn một chuyên ngành để theo đuổi, chọn một công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp, mà phát triển sự nghiệp thực sự là quá trình liên tục và kéo dài suốt cuộc đời. Điều này đòi hỏi chúng ta phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian, tâm huyết và sự kiên trì để có thể tìm được một công việc phù hợp mang lại cảm giác hạnh phúc thực sự. Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của mỗi người, bao gồm sở thích, khả năng, tính cách, giá trị, hoàn cảnh cá nhân và môi trường xã hội. Những yếu tố này thay đổi theo thời gian cùng với sự trưởng thành và trải nghiệm, do đó, vào bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời, chúng ta cần tự nhìn nhận, đánh giá lại để tiếp tục định hướng tương lai cho bản thân.

Tư vấn hướng nghiệp

Vậy tư vấn hướng nghiệp là gì? Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động giúp bạn có thể nhận biết và hiểu rõ bản thân cũng như thế giới nghề nghiệp trong một hoàn cảnh xã hội nhất định, từ đó đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp, con đường phát triển bản thân và sự nghiệp phù hợp. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp có hai mục tiêu: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Về mục tiêu ngắn hạn, tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp khi bạn đến thời điểm cần phải đưa ra quyết định về nghề nghiệp. Còn về mục tiêu dài hạn, hoạt động tư vấn hướng nghiệp sẽ hỗ trợ bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình tìm việc, làm việc và xây dựng sự nghiệp, cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết để bạn tự có thể định hướng con đường phía trước 1 cách hợp lý

Tại sao cần được tư vấn hướng nghiệp?

Lựa chọn nghề nghiệp có thể là một thách thức thực sự khiến chúng ta phải đau đầu suy nghĩ. Đã bao giờ bạn băn khoăn và có một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây:

Tư vấn hướng nghiệp
 • Thường xuyên tự hỏi: “Mình là ai? Ý nghĩa cuộc sống này là gì? Mình sinh ra để làm gì?”
 • Cảm thấy mơ hồ về nghề nghiệp tương lai, biết mình nên làm gì nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu.
 • Không biết bản thân thích gì, muốn gì hay đam mê của mình là gì? Hoặc ngược lại, biết quá nhiều, thích quá nhiều nhưng không giỏi cái nào.
 • Không biết kiểu công việc như nào phù hợp với bản thân mình.
 • Không rõ ngành học của mình ra trường làm nghề gì, hoặc nghề nghiệp mình thích sẽ đem lại những công việc cụ thể như thế nào.
 • Không biết cơ hội phát triển trong tương lai của ngành học.
 • Cảm thấy chán nản vì áp lực, quá tải muốn thay đổi nhưng không biết làm thế nào.
 • Không có hứng thú đi học, muốn nghỉ giữ chừng hoặc chuyển sang học ngành khác.
 • Không thích công việc mình đang làm và muốn quay trở lại trường học.
 • Không biết làm thế nào để thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp.

Nếu bạn nhận ra mình đang vấp phải những vấn đề trên, đây chính là dấu hiệu của sự khủng hoảng tuổi 20. Đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà gần như bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải, kể cả người trưởng thành muốn chuyển đổi công việc mà không biết làm gì. Khi bản thân dần mất định hướng và chưa thể tìm ra câu trả lời, thì đây là lúc mà hoạt động tư vấn hướng nghiệp sẽ vô cùng có ích.

Ai là đối tượng của việc tư vấn hướng nghiệp?

Đối tượng của việc tư vấn hướng nghiệp là bất kỳ ai trong xã hội, vô cùng đa dạng về lứa tuổi, giới tính, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, những trải nghiệm bản thân và hoàn cảnh xã hội. Những đối tượng đấy có thể là học sinh cấp 2 cấp 3, sinh viên đại học, người mới đi làm, người đang kiếm việc làm hoặc đã có kinh nghiệm. Và ngay cả người đã thành công trong công việc của bản thân.

Tư vấn hướng nghiệp

Ai sẽ là người tư vấn hướng nghiệp cho bạn?

Nhà tư vấn hướng nghiệp là những chuyên gia có thể hỗ trợ bạn trong việc xác định kế hoạch phát triển sự nghiệp và đạt được những mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Họ là những người giàu kinh nghiệm và am hiểu về các lĩnh vực như giáo dục, tâm lý, nhân sự, khoa học công nghệ, kinh tế thị trường, và nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy, họ có khả năng làm việc với đối tượng đa dạng, từ mọi độ tuổi, địa vị xã hội, trình độ học vấn và trải nghiệm sống.

Tư vấn hướng nghiệp

Những chuyên gia này có thể cung cấp định hướng phù hợp để hỗ trợ bạn, từ học sinh cấp 3 cho đến những người đã tốt nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, và thậm chí là những người đang giữ vị trí quan trọng trong công việc. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm hoặc đang gặp khó khăn trong việc định hướng sự nghiệp, nhà tư vấn hướng nghiệp có thể giúp bạn lên kế hoạch một cách hiệu quả và đưa ra những quyết định thích hợp, từ đó bạn có thể tìm được con đường nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của mình.

Nhà tư vấn hướng nghiệp sẽ:

 • Giúp bạn hiểu rõ về bản thân, mong muốn của bạn và những gì bạn muốn đạt được thông qua kiến thức và trải nghiệm cá nhân, trong sự nghiệp và cuộc sống.
 • Là người bạn có thể chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc và mối quan tâm về sự nghiệp và các lựa chọn học vấn; họ sẽ giúp bạn sắp xếp, tổ chức và làm rõ những suy nghĩ và cảm xúc của mình.
 • Giúp bạn nhận biết những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp và đánh giá sở thích, năng lực và giá trị cá nhân phù hợp với công việc mong muốn.
 • Giúp bạn tìm kiếm và đánh giá thông tin đáng tin cậy về nghề nghiệp (thông tin tuyển dụng, mô tả công việc, v.v.).
 • Hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Hướng dẫn bạn về những kỹ năng cần thiết cho việc tìm việc như viết CV, phỏng vấn xin việc, tìm kiếm thông tin việc làm, xây dựng thương hiệu cá nhân, quản lý thời gian, tổ chức, lập kế hoạch và ra quyết định.
Tư vấn hướng nghiệp

Nhà tư vấn hướng nghiệp sẽ không:

 • Đưa ra quyết định thay bạn hoặc nói cho bạn biết bạn phải làm gì.
 • Khuyên bạn nên học ngành nào hoặc theo đuổi nghề nghiệp nào.

Có thể nói, làm việc với một nhà tư vấn hướng nghiệp chuyên nghiệp là quá trình giúp bạn hiểu rõ bản thân, nhận biết mình phù hợp như thế nào với nghề nghiệp dựa trên các đặc điểm cá nhân, và xây dựng một sự nghiệp theo đúng mong muốn của bạn.

Tham khảo thêm:

Share this

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *